Ưu điểm, nhược điểm và nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp

Máy bơm nước tăng áp còn gọi là máy bơm áp lực là loại bơm được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp thì không phải ai cũng biết. Bài viết này, Điện máy Hạnh Cường sẽ giới thiệu tới các bạn cấu tạo,nguyên lý hoạt động cũng như ưu và nhược điểm của máy bơm nước tăng áp để các bạn tham khảo

Cấu tạo của máy bơm tăng áp

Máy bơm nước tăng áp được cấu tạo gồm 2phần chính là thân bơm và bình áp lực. Ngoài ra, bơm cũng có các bộ phận phụ khác như công tắc áp lực, cửa xả, cửa hút, chân đế, dây điện.

Nguyên lí hoạt động của máy bơm nước tăng áp

Máy bơm tăng áp hoạt động dựa trên sự biến đổi áp suất trong đường ống nước. Khi áp suất trong ống dẫn thay đổi sẽ làm cho áp lực ở các vị trí trên ống khác nhau.

– Khi sử dụng, van xả nước mở ra sẽ làm áp suất đường ống bị giảm xuống thấp thì hệ thống cảm biến bên trong đường ống sẽ truyền tín hiệu tới bộ phận công tắc áp suất giúp máy bơm nước hoạt động.

  • Ngược lại, khi đóng van xả, áp suất đường ống được tăng lên đồng thời áp lực giảm xuống, công tắc sẽ tự động ngắt điện để bơm ngừng hoạt động.

Ưu điểm và nhược điểm của máy bơm tăng áp

* Ưu điểm

+ Giúp tăng hoặc giữ áp suất trong hệ thống cấp nước ổn định để đáp ứng mục đích của người sử dụng

+ Độ ồn thấp

+ Kích thước nhỏ gọn

+ Khả năng chống ăn mòn tốt

+ Lắp được trực tiếp với đường ống

+ Tháo lắp, sửa chữa tương đối dễ dàng

+ Có khả năng làm việc trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau

* Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, máy bơm tăng áp cũng có một số nhược điểm nhưng không gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng sử dụng như:

+ Giá cao

+ Công suất lớn dẫn tới tốn điện năng hơn

+ Ít mẫu mã, chủng loại hơn so với những loại máy bơm nước khác

+ Chỉ sử dụng trong điều kiện nhất định.