Phân loại máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là loại máy bơm nước sử dụng để tăng áp suất dòng chảy như bình nước nóng lạnh, máy nước nóng năng lượng mặt trời, máy giặt, … Bài viết này, Điện máy Hạnh Cường sẽ giới thiệu các loại máy bơm tăng áp đang có trên thị trường hiện này

Phân loại máy bơm tăng áp

1. Máy bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp điện tử là loại bơm tăng áp hoàn toàn tự động dựa vào việc sử dụng bộ điều khiển bằng board mạch điện tử. Máy bơm tăng áp điện tử có ưu điểm hoạt động êm ái, độ chính xác cao, kích thước nhỏ gọn. 

Bên cạnh đó máy bơm tăng áp điện tử có nhược điểm sau: chỉ làm việc khi có lực đẩy của dòng nước chảy qua. Trong trường hợp không có dòng chảy ban đầu hay dòng chảy ban đầu quá yếu thì bơm sẽ không thể tự khởi động được.

2. Máy bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp cơ là dòng máy bơm nước sử dụng rơ le và bình áp. Máy bơm tăng áp cơ có khả năng làm việc được trong mọi điều kiện gia đình. Đây là loại máy bơm tăng áp phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

3. Máy bơm tăng áp lắp ghép

Máy bơm tăng áp này là dạng máy bơm đẩy cao thông thường được lắp thêm hệ thống gồm rơ le áp lực và bình áp. Loại bơm này dùng để bơm nước cho hệ thống lớn với nhiều đầu ra hoặc dùng làm để tăng áp cho tổng toàn bộ tòa nhà. 

4. Máy bơm tăng áp sử dụng hệ thống biến tần

Máy bơm tăng áp có hệ thống biến tần giúp dòng điện bật/tắt để tự động điều chỉnh số vòng quay của trục máy bơm giúp đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước.

Máy bơm tăng áp sử dụng biến tần có nhược điểm: giá thành khá cao => chủ yếu được sử dụng trong các căn hộ cao cấp hay các hệ thống bơm nước lớn cần sự ổn định cao.