Một số lưu ý cần thiết khi sử dụng máy bơm nước giếng khoan

Ngày nay, các thiết bị máy móc đóng vài trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong các lĩnh vực sản xuất khai thác … Và thiết bị chúng ta tìm hiểu ngày hôm nay là máy bơm nước giếng khoan cũng nằm trong đó. Tuy nhiên chắc hẳn bất kì ai trong chúng ta đã đều gặp phải tình trạng máy bơm mới mua hoạt động chưa lâu đã bị hỏng học sự cố… Vậy những điều đó xảy ra do đâu và làm thế nào để hạn chế những sự cố đó…Với bài viết dưới đây điện máy Hạnh Cường sẽ gửi đến các bạn một số khuyến cáo lưu ý trong quá trình lắp đặt, vận hành sử dụng của máy bơm nước giếng khoan để chúng ta có thể giảm thiểu tối đa sự hỏng hóc, sự cố cố và nâng cao tuổi thọ, hiệu quả làm việc nhé.

1. Tạp chất trong nước

Độ sâu cần thiết của các giếng khoan thường dao động từ 40m-120m để có thể tìm thấy mạch nước ngầm tùy thuộc vào vùng địa chất. Tuy nhiên ở độ sâu này thì trong quá trình khai thác nước sẽ có tình trạng nước lẫn một số tạp chất như : cát, sỏi , đất đá…Mặc dù phần lớn lượng tạp chất này đã được đưa lên theo ổng khoan trong  qua trình khoan giếng nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn được. Do đó vấn đề đầu tiên cần lưu ý là việc loại bỏ các tạp chất này để giúp cho máy bơm hoạt động hiệu quả và có độ bền cao.

Khi  nước có lẫn cát cần để bơm vận hành chúng ta cần làm như sau :

-Mở nhẹ van xả trong vòng 10’để cát sẽ được hút ra mà không gây hiện tượng quá tải của động cơ máy bơm

-Mở hoàn toàn van xả

2. Các cơ chế bảo vệ được tích hợp trên máy bơm :

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển cho phép các nhà sản xuất tích hợp những biện pháp bảo vệ vào sản phẩm của mình giúp hạn chế một số sự cố có thể dự đoạn trước như :

– Bảo vệ quá tải

Cơ chế bảo vệ  này giúp làm giảm tốc độ khi quá tải xảy ra hoặc bơm ngừng hoạt động khi tần số dòng điện đạt 70Hz và tự khởi động lại khi bơm đã được làm mát.  Việc tích hợp cơ chế bảo vệ này giúp giảm các sự cố hỏng hóc, cháy nổ bơm, chập điện, đồng thời giúp tiết kiệm điện năng.

– Bảo vệ nhiệt

Thiết bị này hoạt động thông qua một thiết bị được gọi là cảm biến nhiệt được tích hợp vào bên trong động cơ máy bơm. Khi nhiệt độ bên trong máy bơm vượt quá 80°C (thường xảy ra khi động cơ bơm hoạt động quá công suất), thiết bị cảm ứng nhiệt sẽ làm giảm tốc độ vòng quay của động cơ giúp giảm nhiệt độ sinh ra => điện năng tiêu thụ cũng giảm xuống. Máy bơm nước sẽ tự động dừng khi nhiệt độ không giảm xuống trong tần số 70Hz và sẽ tự khởi động lại khi nhiệt độ nằm trong hạn mức cho phép tùy thuộc vào hãng sản xuất máy bơm.

– Bảo vệ khi cạn nước

Bên cạnh các thiết bị bảo vệ bên trên thì thiết bị bảo vệ cạn nước cũng rất quan trọng cho máy bơm chìm giếng khoan do môi trường hoạt động đặc thủ của chúng. Khi nước cạn xuống dưới mức lưu lượng tối thiểu của bơm :thì thiết bị này sẽ giúp bơm dừng hoạt động để tránh cháy động cơ. Máy bơm sẽ tự khởi động theo quy trính :

-Lần 1 sau 20 phút

-Lần 2 sau 45p (nếu sau lần một vaanc hưa đạt mực nước tiêu chuẩn:

-Lần 3 sau 6h

-Lần 4 sau 24h

 Nếu máy bơm hoạt động “khô” kéo dài quá lâu thì cảnh bảo sẽ phát ra liên tục. Khi đó để khởi động máy bơm chúng ta cần ngắt điện hoàn toàn máy bơm trong khoảng thời gian tối thiểu là 1 phút rồi tiến hành khởi động lại.

– Bảo vệ quá tải điện áp hoặc thấp áp

Mức điện áp để hoạt động của máy bơm tùy vào các hãng sản xuất :

+ Đối với dòng máy bơm chìm giếng khoan 1 pha, phạm vi hạn mức điện áp từ 160V-260V: nếu điện áp nằm ngoài khoảng này thì thiết bị này sẽ giúp bơm dừng hoạt động

+ Đối với dòng máy bơm chìm giếng khoan 3 pha, phạm vi hạn mức điện áp trong khoảng 350V-420VVKhi điện áp đạt mức tiêu chuẩn : 220V – 240V máy bơm nước sẽ tự khởi động lại và hoạt động bình thường.

3. Bảo quản máy bơm

Điều kiện bảo quản khi không sử dụng :  bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Lưu ý cần tránh việc gây hư hỏng họng xả của bơm ở phần trung tâm

4. Khởi động lại máy bớm sau bảo quản

Nếu máy bơm được bảo quản thời gian dài trước khi sử dụng cần

– Kiểm tra toàn bộ máy bơm bao gồm : các mối nối của dây cáp, ốc vít có bị hoen rỉ, ăn mòn hay không, các thông số kỹ thuật, ktra xem dị vật có mắc vào bộ lọc rác không…

5. Hạn mức an toàn

Tất cả các sản phẩm máy bơm  đều có giới hạn hoạt động riêng, để bơm hoạt động hiệu quả, đảm bảo chất lượng và kéo dài tuổi thọ, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và các thông số của nhà sản xuất đưa ra. Bơm hoạt động hiệu quả khi dòng bơm tối thiểu đạt 60 lit/phút và phải được đặt chìm hoàn toàn trong nước