Máy bơm tăng áp : khái niệm, ưu nhược điểm và phạm vi ứng dụng

Ngày nay vấn đề cấp nước không chỉ dừng ở việc khai thác và cung cấp nước cho các căn nhà với độ vao nhỏ mà thay vào đó là các căn nhà cao tầng với nhiều thiết bị cùng sử dụng. Khi đó vấn đề đặt ra là làm sao có thể cấp nước lên các căn hộ hoặc văn phòng ở độ cao lớn cho nhiều thiết bị sử dụng mà vẫn đảm bảo được áp lực nước tại đầu ra ở mỗi thiết bị… Và sự ra đời của máy bơm tăng áp đã giải quyết vấn đề đó. Thông qua bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về máy bơm tăng áp , ưu nhược điểm của chúng nhé.

Máy bơm tăng áp Wilo PB 401SEA (400W)

1.Khái niệm :

Máy bơm tăng áp là sản phẩm máy bơm tự động được sản xuất với mục đích điều chỉnh áp lực nước trong đường ống từ bể hoặc bồn chứa tới các thiết bị sử dụng như bình nóng lạnh, vọi hoa se, vòi nước- làm cho nước chảy ra các đầu vòi sử dụng được mạnh hơn, nhiều hơn.

2. Ưu nhược điểm của máy bơm tăng áp

Ưu điểm :

– Giúp tăng áp lực nước trong đường ống khi áp lực yếu và giữ ổn định áp lực. Một số dòng  máy bơm tăng áp được tích hợp khả năng điều chỉnh áp suất trong đường ống theo nhu cầu sử dụng thực tế.

– Kiểu dáng thiết kế nhỏ dễ dàng tháo lắp sửa chữa.

-Có thể lắp đặt theo dạng thiết bị bù áp :  với bình và rơ le lắp rời

– Độ ồn khi hoạt động nhỏ

– Khả năng chống  ăn mòn tốt.

– Lắp đặt trực tiếp với hệ thống  đường ống cấp nước

– Mức tiêu thụ điện năng nhỏ.

-Môi trường hoạt động đa dạng

– Luôn được tích hợp các công nghệ hiện đại  

Nhược điểm của máy bơm tăng áp

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì chúng cũng tồn tại một số nhược điểm như :

– Nếu đường ống dẫn nước bị rò rỉ hoặc rơ le của máy bơm tăng áp gặp sự cố trục trặc thì máy bơm tăng áp hay phát ra cảnh báo âm thanh gây khó chịu

 – Với một số dòng máy bơm tăng áp cũ : quá trình khởi động và tắt máy sẽ gây ra tiếng ồn khó chịu.

 – Rơ le cơ có số lần đóng ngắt nhất định –cần được bảo dưỡng thay mới thường xuyên tùy theo thời gian sử dụng.

 – Cần lắp đặt mái che với để đảm bảo hoạt động bền bì ( trừ một số thương hiệu như hitachi, panasonic JACK thì có nắp chụp đi kèm.

– Giá thành tương đối cao, ít mẫu mã hơn so với các dòng máy bơm khác. Đặc biệt nếu công suất bơm lớn sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn

3. Phạm vi ứng dụng

Máy bơm nước tăng áp được sử dụng khi áp lực nước yếu không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình, đặc biệt với các cơ sở kinh doanh, hoặc sản xuất có nhu cầu sử dụng nước cao như nhà hàng khách sạn….Giúp đảm bảo nhu cầu sử dụng nước ổn định và tăng hiệu quả của các thiết bị như bình nóng lạnh, máy giặt…

Với các  gia đình hút nước trực tiếp từ bể ngầm hoặc đường ống. Khi đó máy bơm tăng áp là dựa chọn duy nhất và phải sử dụng loại bơm tăng áp cơ tích hợp Rơ le áp suất.