Liệu có thể bị nhiễm COVID-19 từ nguồn nước thải hoặc nước cống không?

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), tới hiện tại “không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy virus COVID-19 đã được truyền qua hệ thống xử lý nước thải, đường cống.”

Hệ thống tự hoại có khả năng có xử lý được COVID-19 không?

Hiện nay, việc xử lý nước thải không được tập trung và khử trùng đúng cách, nên việc mong muốn có một bể tự hoại được quản lý đúng tiêu chuẩn để xử lý COVID-19 giống như với các loại vi rút khác thường có trong nước thải là điều cấp thiết.

Ngoài ra, hệ thống nước thải được lắp đặt đúng cách cần phải đảm bảo được đặt với khoảng cách và vị trí được thiết kế để không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước. 

Bồn cầu vệ sinh bị trào ngược nước cống

Bồn cầu vệ sinh bị tắc nghẽn, trào ngược nước cống

Những nhà máy xử lý nước thải có xử lý được COVID-19 không?

Có, các nhà máy xử lý nước thải có khả năng xử lý vi rus và các mầm loại mầm bệnh khác. Virus Corona, gây ra đại dịch COVID-19, là một loại vi rút nguy hiểm, có thể tiêu diệt bằng các hình thức khử trùng. Các quy trình xử lý và khử trùng đạt tiêu chuẩn tại các nhà máy xử lý nước thải dự kiến ​​sẽ có hiệu quả với loại virus này.

Công nhân nước thải có cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa hay bổ sung để bảo vệ cho bản thân khỏi virus COVID-19 không?

Nhà máy xử lý nước thải phải đảm bảo công nhân xử lý tuân theo các quy định thông thường để ngăn ngừa tiếp xúc với nước thải, bao gồm: sử dụng kiểm soát đúng kỹ thuật và hành chính, đảm bảo an toàn và có đồ bảo hộ cá nhân đầy đủ khi thực hiện nhiệm vụ xử lý nước thải chưa xử lý.

Ngoài ra, không có biện pháp bảo vệ cụ thể COVID-19 nào được đưa ra cho nhân viên tham gia vào những hoạt động quản lý nước thải, kể cả người tại các cơ sở xử lý nước thải.

được xả giấy lau khử trùng vào bồn cầu không?

Bồn cầu chỉ nên xả giấy vệ sinh, đối với giấy lau khử trùng và các vật dụng khử trùng khác nên được bỏ đúng cách vào thùng rác chứ không phải bồn cầu vệ sinh.

Đối với những giấy lau và các đồ không phân hủy được trong hệ thống cống hoặc có khẳ năng tự hủy có thể làm hỏng hệ thống đường ống thải của nhà của bạn cũng như hệ thống thu gom nước thải của địa phương.

=> Việc xả những giấy lau khử khuẩn vào bồn cầu có thể xảy ra các hệ lụy sau:

+ Có thể gây tắc nghẽn bồn cầu vệ sinh hoặc gây trào ngược nước cống vào nhà hoặc khu phố của bạn.

+ Gây ra thiệt hại tới các đường ống dẫn nước, máy bơm cũng như các thiết bị xử lý nước thải khác.

+ Nếu trào ngược nước cống xảy ra sẽ là mối đe dọa đối với sức khỏe của gia đình nói riêng, cộng đồng nói chung => gây ra khó khăn trong xử lý và quản lý nước thải

  • TUYỆT ĐỐI NÓI KHÔNG xả giấy khử trùng, giấy lau trẻ em và khăn giấy vào bồn cầu.