Khái quát chung về máy bơm tăng áp biến tần

Máy bơm nước ngày nay đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống khai thác và cung cấp nước trong mọi mặt của đời sống sinh hoạt và sản xuất hàng ngày từ hệ thống cung cấp nước sinh hoạt hay phục vụ công tác sản xuất kinh doanh..Và cũng từ đó phát sinh những vấn đề như áp lực nước yếu do vị trí sử dụng nước trên cao hoặc nhu cầu sử dụng nước thay đổi theo từng thời điểm trong ngày : giờ cao điểm sử dụng nhiều, giờ thấp điểm sử dụng ít. Từ những yêu cầu thực tế trong quá trình sử dụng các nhà sản xuất máy bơm nghiên cứu và cho ra đời dòng sản phẩm máy bơm tăng áp biến tần. Vậy máy bơm tăng áp biến tần là gì? Chúng có đặc điểm và nguyên lý hoạt động ra sao?, được ứng dụng trong trường hợp nào?.. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng sản phẩm này thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Định nghĩa máy bơm tăng áp biến tần

Máy bơm tăng áp biến tần là một sản phẩm thuộc dòng máy bơm tăng áp. Đây là dòng sản phẩm máy bơm được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến và thông minh : thay đổi tốc độ bơm theo nhu cầu sử dụng thực tế thông qua việc kiểm soát tín hiệu tần số của nguồn điện nhờ và thiết bị cảm ứng được tích hợp và cài đặt các tham số vào máy bơm  giúp tăng hiệu suất hoạt động và tiết kiệm điện một cách tối ưu nhất.

2. Đặc điểm và nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm biến tần

Đặc điểm chính :

Thay đổi điều khiển số bơm và vòng quay bơm đảm bảo cung cấp đủ lưu lượng theo nhu cầu sử dụng : Tự động

Kết hợp giữa chế độ bơm công tác – bơm dự phòng : Tự động.

Tích hợp công nghệ khởi động mềm và dừng  mềm giúp bảo vệ động cơ không bị hư hại do dòng điện lớn khi khởi động và sụt áp hệ thống lưới điện.

Tích hợp cơ chế bảo vệ chống quá tải, ngắt mạch, mất pha, tăng áp,…

Giảm giá thành xây dựng 20% và chi phí tiêu thụ điện năng 20%-30% khi ứng dụng trong trạm bơm cấp 2 ( không cần phải dây dựng đài ).

Nguyên lý hoạt động : máy bơm tăng áp biến tần hoạt động theo nguyên lý điều khiển vòng kín.

Cảm biến xác định tính hiệu áp lực nước từ hệ thống cấp nước sau đó gửi đến bộ xử lý và so sánh nó với tham số tín hiệu áp lực được thiết lập sẵn từ trước.

Khoảng giá trị chênh lệch giữa 2 tham số này sẽ được xử lý thông qua chương trình đã được cài đặt của máy bơm tăng áp biến tần từ đó xác định thông số tối ưu nhất gửi đến bộ biến tần.

Bộ biến tần khi tiếp nhận tín hiệu sẽ cung cấp tần số thích hợp cho dòng điện mà động cơ sử dụng để đảm bảo số vòng quay trên trục bơm được thay đổi để đáp ứng lưu lượng và áp lực trong hệ thống đường ống.

3. Ứng dụng thực tế – bộ biến tần

Trong thực tế vận hành tùy từng thời điểm mà yêu cầu cần phải thay đổi lưu lượng và áp suất ở động cơ máy bơm. Khi đó giải pháp được đưa ra là thay đổi tốc độ của động cơ dẫn động giúp đảm bảo hiệu quả hoạt động và tiết kiệm điện năng sử dụng. Đây là tính năng quan trọng nhất của máy bơm tăng áp biến tần.

Ứng dụng để điều chỉnh  cơ không đồng bộ với mức công suất trong hạn mức từ 15 đến 600KW

Thay đổi lưu lượng bơm, lưu lượng không khí ở quạt ly tâm, năng suất máy, năng suất băng tải…

Thay đổi, ổn định lưu lượng, áp suất theo tham số cài đặt của hệ thống máy bơm nước, máy nén khí…

Ứng dụng rộng rãi trong các trạm bơm với quy mô đa dạng…

Được ứng dụng trong việc điều hòa dung lượng và áp lực thay thế cho hệ thống cấp nước dùng đài điều hòa.

Đem lại khả năng tiết kiệm điện và giảm diện tích xây dựng trạm bơm