Hướng dẫn phân loại máy bơm nước giếng khoan

Máy bơm nước giếng khoan là thiết bị khai thác nguồn nước sâu dưới lòng đất cung cấp nước cho quá trình sử dụng trong các gia đình hằng ngày hoặc phục vụ cho các xí nghiệp nhà máy, cơ sở sản xuất khác … tại những nơi mà mạng lưới cấp nước sạch chưa được triển khai. Tuy nhiên thị trường phân phối máy bơm nước nói chung và máy bơm nước giếng khoan nói riêng hiện nay là vô cùng đa dạng cả vể kiểu dáng, tính năng giá cả và mẫu mã.. Với bài viết dưới đây điện máy Hạnh Cường xin gửi đến các bạn những kiến thức cơ bản về các cách phân loại máy bơm nước giếng khoan hiện nay để có thể có được sự lựa chọn chính xác cho nhu cầu sử dụng thực tế của mình.

Hiện nay có 2 phương pháp phân loại như sau:

1. Phân loại theo vị trí lắp đặt máy bơm

Theo phương pháp phân loại này thì máy bơm giếng khoan được chia ra làm 2 loại :

-Máy bơm được đặt chìm trong nước hoàn toàn :

Máy bơm thả chìm Wilo

Máy bơm giếng khoan đặt chìm được biết đến với các tên gọi như :máy bơm chìm giếng khoan hay máy bơm hỏa tiễn. Đây là dòng máy bơm có nhiều tầng cánh hoạt động ly tâm và được đặt chìm hoàn toàn trong nước áp giúp đẩy nước lên cao. Với tính chất đặc biệt là khả năng cung cấp lượng nước và cột áp lớn nên máy bơm hỏa tiễn thường được sử dụng để khai thác nước trong các giếng khoan công nghiệp

– Máy bơm được đặt trên mặt đất :

Máy bơm giếng khoan được lắp đặt trên mặt đất là dòng  máy bơm nước dân dụng hoặc máy bơm nước gia đình được đặt trên mặt đất và hút nước giếng khoan thông qua hệ thống ống hút có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng với ống chống của thành giếng. Số lượng tầng cánh, độ đẩy cao – hút sâu, công suất sẽ thay đổi phụ thuộc vào từng loại máy bơm khác nhau.

2. Phân loại theo kiểu cánh bơm (hay còn gọi bánh công tác)

Phương thức phân loại này được áp dụng với máy bơm chìm giếng khoan do đặc điểm riêng của dòng máy bơm này có nhiều tầng cánh. Dựa vào kiểu cánh bơm chúng ta có thể chia ra làm 2 loại như sau :

– Máy bơm kiểu ly tâm:

Đây là kiểu máy bơm giếng khoan có bánh công tác kiểu lý tâm, là kiểu máy bơm điện chìm được sử dụng phổ biến hiện nay. Một số thương hiệu về máy bơm dạng này bạn có thể tham khảo như: Ebara, Pentax… Dòng máy bơm chìm này được sử dụng trong bơm và cấp nước trong sinh hoạt hoặc công nghiệp

– Máy bơm kiểu hướng trục:

Về kích thước thì máy bơm giếng khoan có cánh bơm kiểu hướng trục sẽ có kích thước nhỏ hơn dòng bơm chìm sử dụng bánh công tắc lý tâm tuy nhiên thì cột áp được tạo ra cũng thấp hơn so với dòng máy bơm chìm giếng khoan kia. Máy bơm giếng khoan kiểu hướng trục thường được áp dụng với các giếng khoan có đường kính nhỏ hơn 200mm.