Máy bơm chìm giếng khoan : Khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Sử dụng nước sạch trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong các lĩnh vực khác đang ngày càng trở nên phổ biến và được chú trọng đầu tư ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên do điều kiện địa lý và cơ sở hạ tầng chưa cho phép nên việc mở rộng hệ thống cung cấp nước sạch tới mọi miền tổ quốc chưa thự hiện được. Ở những nơi miền núi địa hình phức tạp hay những khu dân cư , khu công nghiệp…. chưa được lắp đặt hệ thống nước sạch  thì việc sử dụng các hệ thống giếng khoan đóng vai trò rất quan trọng. Chắc hẳn khái niệm giếng khoan và máy bơm chìm giếng khoan không xa lạ với các bạn, nhưng nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm giếng khoan lại là điều mà chưa hẳn ai cũng có thể nắm vữ được. Với bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi đến các bạn những kiến thức cơ bản về máy bơm chìm giếng khoan.

1. Khái niệm máy bơm chìm giếng khoan :

Máy bơm chìm giếng khoan còn được biết đến với các tên gọi khác như  máy bơm hỏa tiễn, máy bơm thả tõm… và được gọi chung chung là máy bơm nước giếng khoan … là một loại máy bơm chuyên dụng được dùng để bơm hút nước trong giếng khoan sâu nhằm đảm bảo cho nhu cầu sử dụng nước trong dân dụng hoặc các lĩnh vực công nghiệp sản xuất……

2. Cấu tạo máy bơm chìm giếng khoan

  • Kiểu dáng thiết kế dạng trục đứng , thon dài dễ dàng lắp đặt
  • Vật liệu chế tạo vỏ máy : Inox hoặc kim loại hay hợp kim có khả năng chống chịu ăn mòn cao
  • Loại động cơ được trang bị : động cơ không đồng bộ 1 pha, 3 pha hoặc động cơ 1 chiều
  • Nguyên lý thiết kế bơm : dạng máy bơm kiểu ly tâm
  • Tiêu chuẩn chống nước, bụi, khả năng cách điện cao

3.Nguyên lý hoạt động

Lưu ý : Tiến hành lắp đặt máy bơm chìm giếng khoan trên mặt đất theo khuyến cáo kỹ thuật của nhà sản xuất rồi mới đưa xuống giếng khoan.

Máy bơm chìm giếng khoan hoạt động theo nguyên tắc: chất lỏng được vận chuyển từ nơi có áp thấp đến nơi có áp cao nhờ lực ly tâm rất lớn do tốc độ quay của các tầng cánh máy bơm chìm dẫn đến làm mất động năng của chất lỏng trong bộ khuếch tán, và chuyển động năng thành áp lực để đẩy chất lỏng lên thiết bị sử dụng bên trên mặt đất hoặc cung cấp vào các bồn dự trữ nước.

Trục của máy bơm giếng khoan được kết nối với bộ phận tách khí hay lớp bảo vệ nhờ một khớp nối cơ khí ở dưới cùng của bơm. Chất lỏng được hút vào máy thông qua cửa hút (có vị trí nằm bên dưới) và được đẩy lên cao nhờ các giai đoạn. Ngoài ra, máy bơm bao gồm các vòng bi xuyên tâm phân bố dọc theo chiều dài của trục bơm và hỗ trợ xuyên tâm với trục bơm quay ở tốc độ cao. Khi đó, một lực đẩy chiếm một phần của lực do trục bơm phát sinh và đưa nước lên cao dễ dàng.

Do đó có thể hiểu đơn giản như thế này khi máy bơm chìm giếng khoan có càng nhiều tầng cánh thì lực đẩy được tạo ra càng lớn so với cùng một dải lưu lượng. Máy bơm chìm thừng với thiết kế với họng xả đồng tâm kết hợp trục bơm nằm sẽ dễ dàng lắp đặt và hiệu quả làm việc cao.